COVID thế này, học sinh thế giới kết thúc năm học thế nào – Giải pháp cho Giáo dục Việt Nam

Đối với học sinh sinh viên trên toàn thế giới, kỳ thi kết thúc năm học là thời điểm quan trọng để đánh giá kết quả học tập trong năm cũng như là cơ sở để chuyển tiếp lên các cấp học cao hơn hoặc ra trường. Trước tình hình dịch COVID-19 buộc đóng cửa trường học và cấm tụ tập nhóm, nhiều giải pháp và biện pháp được đưa ra để giải quyết tình huống này trên toàn thế giới. Hiện nay có 3 hướng tiếp cận chính như sau:

 Hủy bỏ kỳ thi

Na Uy đã hủy bỏ tất cả các kỳ thi viết cho học sinh lớp 10 (năm cuối) trung học cơ sở và cho học sinh cả ba năm trung học phổ thông. Việc đánh giá dựa trên 80% tham gia khóa học và chỉ 20% điểm thi nên việc hủy bỏ này không gây ra hậu quả qua nghiêm trọng.

Tại Uttar Pradesh, Ấn Độ, học sinh từ lớp 1-8 sẽ được lên lớp mà không cần thi .

Tại Hoa Kỳ, kỳ thi SAT thường được sử dụng trong quá trình tuyển sinh đại học và được thực hiện trực tiếp tại các trường học.

Ngày 2 tháng 5 năm 2020, SAT đã bị hủy bỏ và bài thi vào ngày 6 tháng 6 đang được xem xét lại. Theo đó, nhiều trường đại học Hoa Kỳ cũng điều chỉnh tiêu chí tuyển sinh của họ

Tương tự như vậy, các kỳ thi Tú tài Quốc tế sẽ không được tổ chức, và thay vào đó học sinh sẽ được cấp Bằng tốt nghiệp hoặc Chứng chỉ khóa học “dựa trên kết quả các môn học và sự đánh giá chuyên môn cũng như kiểm soát chất lượng được tích hợp sẵn trong các chương trình”.

 Hoãn lại kỳ thi

Đối với những học sinh dự định tham dự Kỳ thi Chứng chỉ Trung học Tây Phi (WASSCE) vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020, kỳ thi đã bị hoãn lại và sẽ xét lại sau khi tình hình sức khỏe được cải thiện

Hội đồng Khảo thí Caribe (CXC), bao gồm 16 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Tây Ấn, đã hoãn kỳ thi trung học phổ thông từ tháng 5 và tháng 6 đến tháng 7 năm 2020.

Mặc dù Cộng hòa Séc đã giới thiệu việc chuẩn bị cho các kỳ thi nghỉ học trên TV, nhưng có bây giờ thảo luận để hoãn các kỳ thi.

Hồng Kông cũng đã hoãn kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Trung học (DSE) một tháng

Tương tự như vậy ở Ấn Độ, các kỳ thi để vào giáo dục đại học đã bị hoãn lại và chính phủ đang làm việc để điều chỉnh lịch thi cũng như điều chỉnh lịch học.

Ở Trung Quốc, kỳ thi tuyển sinh đại học GaoKao, mà gần 10 triệu sinh viên tham gia mỗi năm, bị hoãn lại một tháng đến ngày 7 và 8 tháng 7 năm 2020.

 Kỳ thi vẫn diễn ra với phương thức mới

 

Tại Vương quốc Anh, sinh viên năm sáu trường y vừa thực hiện bài kiểm tra trực tuyến lần đầu tiên. Học sinh có ba giờ để trả lời 150 câu hỏi, vì vậy, mặc dù đề thi ở dạng “mở tài liệu”, sinh viên cũng không thể đạt điểm cao nếu chỉ chăm chăm tìm kiếm thông tin trực tuyến mà không có đủ kiến ​​thức về các chủ đề được hỏi.

Các kỳ thi Xếp lớp Nâng cao (AP) , đánh giá mức độ thành thạo của học sinh về nội dung và kỹ năng trong một chủ đề cụ thể và được sử dụng để lấy tín chỉ đại học ở Hoa Kỳ, sẽ được tổ chức trực tuyến trong năm nay ở định dạng trả lời miễn phí, với các tài nguyên được cung cấp cho học sinh và có quản trị viên trực tuyến.

Các kỳ thi trung học CXC ở Caribe dự kiến ​​sẽ được diễn ra dưới 2 hình thức kết hợp trực tuyến và ngoại tuyến, với các bài đánh giá trắc nghiệm cộng với các bài đánh giá ở trường để xác định điểm cuối cùng.

Ở Đức , các kỳ thi tốt nghiệp trung học sẽ diễn ra theo các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh và khoảng cách. Tùy thuộc vào tiểu bang cụ thể, các kỳ thi đã diễn ra, đã bị hoãn lại vài tuần, hoặc sẽ được tiến hành theo lịch trình.

 Cách tiếp cận đúng là gì?

Nói chung, các kỳ thi được sử dụng để đưa ra quyết định về sự tiến bộ của cá nhân học sinh thông qua hệ thống giáo dục, bao gồm cả việc phân bổ các cơ hội giáo dục . Để các kỳ thi công bằng cho tất cả học sinh sinh viên, chúng phải được tiêu chuẩn hóa – các yếu tố như nội dung và hình thức của bài thi và nhiệm vụ, điều kiện quản lý, quyền truy cập vào các nguồn và bất kỳ tài liệu hỗ trợ nào, và phân tích kết quả phải giống nhau (hoặc tương đương) cho tất cả học sinh.

Cùng với tính hợp lệ và độ tin cậy, sự công bằng là điều quan trọng cần duy trì, vì các quyết định mang tính đặt cược cao được đưa ra về tương lai của học sinh dựa trên kết quả của họ.

Vì vậy, các cơ quan như hội đồng thi, hội đồng và bộ giáo dục sẽ cần phải giải quyết một số câu hỏi chính trước khi xác định cách thức tiến hành, bao gồm:

  • Nếu các kỳ thi bị hủy hoặc hoãn thì các quyết định quan trọng như các chỉ tiêu vào đại học hoặc cấp học bổng sẽ dựa vào cơ sở nào để duy trì được tính minh bạch và công bằng?
  • Nếu các kỳ thi chuyển sang hình thức trực tuyến, làm thế nào để đảm bảo quyền truy cập công bằng cho tất cả học sinh? Làm sao để   đảm bảo rằng học sinh ở các vùng sâu vùng xa hoặc vùng nông thôn, những người khuyết tật và những người không có điều kiện truy cập internet hoặc máy tính hoặc máy tính bảng sẽ có thể tham dự kỳ thi? Làm thế nào để đảm bảo rằng tính bảo mật của bài kiểm tra được duy trì và những cơ chế nào sẽ ngăn chặn việc thao túng bài kiểm tra hoặc rò rỉ đề thi? Cuối cùng, làm thế nào để học sinh từ địa phương khác nhau có thể chuẩn bị cho hình thức thi mới một cách bình đẳng và công bằng, trong bối cảnh việc học trên lớp bị gián đoạn?
  • Nếu các bài kiểm tra được thay thế bằng điểm do giáo viên (hoặc “chuyên gia”) đánh giá, những nguồn lực nào cần được chuyển đến cho giáo viên để đảm bảo đánh giá chính xác và công bằng và truyền đạt hiệu quả những gì học sinh biết và có thể làm, đặc biệt là trong bối cảnh đào tạo từ xa?

EPR Software hiện đã nghiên cứu và đưa ra gói giải pháp thi trực tuyến nằm trong Hệ sinh thái Phần mềm Đào tạo và Quản lý giáo dục EPR Edu đảm bảo minh bạch và công bằng. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

EPR Software

Hotlines: 0906 53 86 99

Websitehttp://eprtech.com/ 

Link Video:  https://youtu.be/1II40ERL9-U

Nguồn tham khảo: https://blogs.worldbank.org/education/high-stakes-school-exams-during-covid-19-coronavirus-what-best-approach

error: Content is protected !!