Những điều cần biết về gia công phần mềm tại Việt Nam

Hiện nay, gia công phần mềm đã và đang trở thành một mảnh đất mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với nhiều người, thuật ngữ này vẫn còn khá mới lạ. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về gia công phần mềm mà ngay cả “dân ngoại đạo” cũng có thể nắm được.

Gia công phần mềm là gì?

Khác với sản xuất phần mềm, gia công phần mềm hiểu đơn giản là việc một đơn vị được thuê để làm một phần hoặc toàn bộ các dự án phần mềm. Đơn vị này không có quyền sở hữu mà chỉ được làm với tư cách gia công sản phẩm. Việc quyết định kinh doanh sản phẩm trên thị trường như thế nào là tùy thuộc vào bên đi thuê gia công.

Nhung-dieu-can-biet-ve-gia-cong-phan-mem-tai-viet-nam-1

Nhiệm vụ chính của bên gia công là thỏa mãn được những yêu cầu về sản phẩm của đơn vị, tổ chức thuê chứ không được hưởng các lợi ích từ thương hiệu hay uy tín của sản phẩm trên thị trường. Đôi khi, phần mềm có giá trị cao trên thị trường nhưng lợi nhuận khi đến tay các công ty gia công chỉ là con số nhỏ.

Hiện nay tại Việt Nam, gia công phần mềm có thể nói là một ngành chiến lược, đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là mảnh đất màu mỡ để các startup phát triển. Trong kỷ nguyên 4.0, những ứng dụng của nó ngày càng được coi trọng kéo theo đó đòi hỏi về khả năng số hóa của doanh nghiệp cũng tăng lên. Nhằm tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh cũng như sức cạnh tranh, các doanh nghiệp lớn đã tìm đến những công ty gia công nhằm bù đắp sự thiếu hụt về chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm và ngành CNTT. Bởi việc sử dụng các dịch vụ gia công outsourcing sẽ giúp các công ty giải phóng tài nguyên (ví dụ tiền mặt, nhân sự, cơ sở) có thể được chuyển hướng đến các công việc hiện tại hoặc dự án mới mang lại lợi nhuận cao hơn cho công ty so với các chức năng đã được khoán ngoài. Đồng thời, các công ty cũng có cơ hội để sắp xếp sản xuất và / hoặc rút ngắn thời gian sản xuất bởi vì các nhà cung cấp bên thứ ba có thể nhanh chóng thực hiện các nhiệm vụ thuê ngoài.

Quy trình sản xuất và gia công phần mềm chuyên nghiệp

Tùy theo đơn vị nhận gia công khác nhau mà sẽ có quy trình sản xuất sản xuất và gia công khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình gia công của các đơn vị cũng không khác nhau là bao.

Nhung-dieu-can-biet-ve-gia-cong-phan-mem-tai-viet-nam-3

Thông thường, một quy trình sẽ bao gồm một số công đoạn như sau: 

  •   Đặc tả yêu cầu (Requirements Specification): chỉ ra những “đòi hỏi” cho cả các yêu cầu chức năng và phi chức năng.
  •   Phát triển phần mềm (Development): tạo ra phần mềm thỏa mãn các yêu cầu được chỉ ra trong “Đặc tả yêu cầu”.
  •   Kiểm thử phần mềm (Validation/Testing): để bảo đảm phần mềm sản xuất ra đáp ứng những “đòi hỏi” được chỉ ra trong “Đặc tả yêu cầu”.
  •   Thay đổi phần mềm (Evolution): đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng.

Tùy theo mô hình phát triển phần mềm, các nhóm công việc được triển khai theo những cách khác nhau. Để sản xuất cùng một sản phẩm phần mềm người ta có thể dùng các mô hình khác nhau. Tuy nhiên không phải tất cả các mô hình đều thích hợp cho mọi ứng dụng.

Nên gia công phần mềm tại đâu?

Thấy được sức nóng của thị trường gia công outsourcing hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng dần triển khai hoạt động này. Vì vậy, thị trường đang trở nên hỗn loạn, vàng cám lẫn lộn. Điều đó khiến những khách hàng – người có nhu cầu tìm đơn vị gia công cảm thấy hoang mang đâu mới là công ty gia công uy tín, chất lượng. 

Nhung-dieu-can-biet-ve-gia-cong-phan-mem-tai-viet-nam-2

EPR – đơn vị gia công phần mềm uy tín với nhiều năm kinh nghiệm xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy cho mọi khách hàng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dày dặn kiến thức, kỹ năng và đã từng kinh qua nhiều dự án của các công ty lớn như Viettel, FPT…, EPR luôn được khách hàng đánh gia cao về chất lượng chuyên môn cũng như thái độ phục vụ, hỗ trợ. 

Hiện nay, các sản phẩm phần mềm của công ty đã có mặt khắp nơi, trong và ngoài nước thể hiện rõ vai trò, khả năng của EPR trong lĩnh vực này. 

Trên đây là những điều cơ bản về gia công phần mềm, ngay cả dân ngoại đạo cũng nên biết tới. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn đã phần nào thấy được sức phát triển của lĩnh vực gia công phần mềm tại Việt Nam. 

error: Content is protected !!