TPP , ngành Gia công phần mềm ở VN và Trump

Khi mà TPP sắp sửa chính thức có hiệu lực ở Việt Nam dân công nghệ nửa mừng nửa lo thì lại được tin TrumP lên làm tổng thống Mỹ vậy những quyết sách của ông này có ảnh hưởng đến ngành gia công phần mềm non trẻ của nước ta.

Tản mác về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Chắc chắn rằng không có  một kỳ bầu cử nào trên thế giới lại được quan tâm như Bầu cử tổng thống Mỹ. Nước Mỹ trong suốt 1 tháng qua thực sự là một cuộc chiến ngang tài ngang sức giữa các fans của ứng cử viên đảng Cộng hòa : Donal Trump và ứng cử viên của Đảng dân chủ: Hillary Clinton.

Mặc dù trước đó giới truyền thông Mỹ đã dự đoán bà Clinton sẽ đắc cử thông qua các phiếu thăm dò dư luận Mỹ, nhưng một lần nữa nước Mỹ lại chứng minh câu nói : “Không có gì là không thể” và đại đa số những người dân Mỹ thích sự thay đổi đã có một bữa tiệc ăn mừng hoành tráng nhất từ trước tới nay  với sự kiện đi  ngược lại đa số mong muốn của người dân Châu Á : Ngài Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ!

Việc ông Trump nên nắm chính quyền, điều mà người dân Châu Á lo sợ nhất là hiệp định TPP sẽ không được thực thi. Đối với các doanh nghiệp Công nghệ thông tin ở Việt Nam, TPP có ảnh hưởng to lớn cũng giống như một số ngành thương mại điện tử khác. Công nghệ thông tin nói chung và gia công phần mềm nói riêng sẽ chịu ảnh hưởng như nào khi ông Trump nên nắm chính quyền?

 

 

Ngành gia công phần mềm khi Trump lên nắm quyền

Gia công phần mềm được định nghĩa như một công việc hoàn thành một phần hay toàn bộ các dự án phần mềm theo đơn đặt hàng  của các tổ chức, đơn vị. Việc gia công phần mềm là gia công sản phẩm phần mềm thay vì sở hữu sản phẩm phần mềm.

Hiệp định TPP nếu được thông qua cùng với việc phá bỏ rào cản thuế quan sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành gia công phần mềm tại Việt Nam. Ngoài những thách thức như việc cạnh tranh với các nước có nền công nghiệp gia công phần mềm phát triển trên thế giới thì nó cũng mang lại nhiều  lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp Công nghệ thông tin của nước ta.

Ngành gia công phần mềm, với giá thành rẻ sẽ là  sức hút với các tổ chức đầu tư nước ngoài. Hiện nay trên thế giới một số nước có ngành gia công phần mềm phát triển phải kể tới Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc. Đây là những quốc gia có sự tăng trưởng nhanh trong ngành này. Tuy nhiên, rất may cho Việt Nam  vì các quốc gia này lại không ghi tên tham gia vào TPP.

Ngoài nhu cầu trong nước, đây còn là một ngành có nhu cầu lớn trên toàn thế giới. Với hiệp định TPP nếu được thông qua, các ngành thương mại điện tử, thuế quan, dịch vụ phát triển mạnh cũng sẽ làm phát sinh các nhu cầu về sử dụng phần mềm, các ứng dụng bảo mật trong công nghệ thông tin gia tăng điều đó cũng đồng nghĩa với việc tạo ra cầu cho ngành công nghệ thông tin nói chung và gia công phần mềm nói riêng.

Nguồn lực gia công phần mềm, Việt Nam là một trong những nước chưa thực sự có thể mạnh vượt trội so với các đối thủ Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc… nhưng nếu có cơ hội hội nhập và làm việc với các nước trên thế giới thì trình độ các kỹ sư Công nghệ của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được và phát huy một cách tốt nhất.

 

 

Những cơ hội và thách thức của ngành gia công phần mềm ở nước ta

TPP được thông qua rõ ràng sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn cho gia công phần mềm ở Việt Nam nhưng cũng đồng thời sẽ tạo ra các thách thức mới:

Đó là các vấn đề về  tuân thủ luật chơi chung  của toàn thế giới ( không chỉ có Việt Nam và khu vực ) về sở hữu trí tuệ, bảo mật thông tin, quy mô của các doanh nghiệp Việt phải đủ lớn để tham gia, khả năng huy động nguồn lực công nghệ thông tin có chất lượng tốt nhất.

Nếu Trumpt không thông qua TPP thì điều gì sẽ đến với ngành gia công phần mềm tại Việt Nam? Nếu TPP không được thông qua thì thị trường gia công phần mềm ở nước ta vẫn sẽ phát triển mạnh, và thực tế trong những năm gần đây nguồn nhân lực này lúc nào cũng trong tình trạng thiếu hụt.  Tuy  nhiên việc TPP không được thông qua cũng đồng nghĩa với việc các cơ hội bị thu hẹp lại, việc tạo ra thu nhập ổn định, cạnh tranh, việc làm cho người lao động trong nhành này cũng sẽ mất đi cơ hội phát triển.

Như vậy, Ngài trump nên nắm tổng thống của nước Mỹ đã gây rất nhiều tranh luận trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước có quyền lợi kinh tế bị ảnh hưởng, trong đó có Việt Nam. Chính những chính sách Trump đưa ra đã làm cho một bộ phận không nhỏ các nước mất ngủ vì lo lắng.

Trumpt hay Clinton lên nắm chính quyền, chắc rằng một nước mạnh như nước Mỹ cũng sẽ chưa có nhiều sự thay đổi đáng lo lắng. Việt Nam chúng ta một nước tham gia vào TPP sẽ đương nhiên ủng hộ cho Clinton. Bởi cho dù cả 2 ứng cử viên này đều không tán thành TPP thì Clinton vẫn sẽ có những đường lối cởi mở, hội nhập hơn.

Ngành Công nghệ thông tin, gia công phần mềm  đang đứng trước rất nhiều cơ hội, cho dù TPP có được thông qua hay không. Con người Việt Nam – nguồn nhân lực Công nghệ thông tin Việt Nam sẽ còn nhiều cơ hội khác vươn ra thế giới nếu chúng ta được chính phủ quan tâm hơn, nếu  chúng ta biết nắm bắt, tận dụng thời cơ để tạo rao cơ hội.

Đầu tư , quan tâm đúng mức của chính phủ cũng sẽ tạo ra sự đột phá của ngành Công nghệ thông tin nói chung và gia công phần mềm nói riêng mà chưa cần tới hiệp định TPP.

error: Content is protected !!